RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN SRF-111M
VIDEO
ĐIỂU KHIỂN MÁY BƠM 1200W BẰNG RƠ LE SRF-111X

Cách đấu phao điện cho máy bơm công suất lớn

  09/12/2018

CÁCH LẮP ĐẶT PHAO ĐIỆN AN TOÀN VÀ SỬ DỤNG ĐƯỢC LÂU BỀN

Phao điện và các thành phần đi kèm tạo nên hệ thống bơm nước tự động cho gia đình hoặc công trình, được nhà sản xuất tạo ra để ứng dụng trong việc bật tắt bơm nước một cách tự động. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng phao điện để đóng cắt trực tiếp nguồn điện cho máy bơm (đặt biệt là máy bơm công suất lớn) đã phát sinh nhiều sự cố như: hỏng phao điện, dây dẫn từ nguồn lên phao điện lắp trên bể chứa bị nóng...dẫn đến nguy cơ chập cháy, rò điện. Mặc dù đã chọn phao điện loại tốt nhưng chỉ sử dụng được một thời gian ngắn đã hư hỏng dẫn đến quá trình sử dụng và sửa chữa rất khó khăn, tốn kém về thời gian cũng như công sức, gây bất tiện và gián đoạn trong công việc kinh doanh hay sinh hoạt gia đình.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, qua thực tế nhiều khách hàng gặp phải, chúng tôi đã xử lý bằng giải pháp đấu nối hệ thống điều khiển bơm công  suất lớn bằng Rơ le an toàn cho phao điện + Contactor (hay còn gọi là khởi động từ).

Tại sao chúng ta phải cần sử dụng thêm Khởi động từ và RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN?

Vì máy bơm công suất lớn khi đóng mạch có dòng điện khi khởi động rất lớn, khi ngắt mạch cũng có dòng điện tự cảm rất lớn sinh ra. Các yếu tố này gây nên hiện tượng phóng hồ quang tại tiếp điểm đóng/ ngắt mạch điện trong phao điện, nếu hoạt động trong thời gian dài sẽ làm cháy tiếp điểm phao. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến các hỏng hóc phát sinh khi sử dụng phao điện trong một thời gian nhất định (đặc biệt là khi phao điện phải làm việc đóng cắt nhiều trong những trường hợp đặc thù như nhà trọ, nhà nghỉ, chung cư mini, công trình công cộng...).► Do vậy để giải quyết vấn đề độ bền cho phao điện thì cần phải sử dụng Contactor hay còn gọi là Khởi động từ.

Tuy nhiên, nếu chỉ đấu nối phao điện thông qua khởi động từ để điều khiển máy bơm mà dùng trực tiếp nguồn điện 220V thì vẫn còn nguy cơ rò điện từ phao điện hoặc dây dẫn ra bồn nước, giá đỡ bồn nước hoặc tại các điểm tiếp xúc với công trình mà dây dẫn đi qua. 

Một số quan điểm cho rằng đấu dây trung tính (dây mát) lên phao điện thì sẽ an toàn, tuy nhiên thực nghiệm dưới dây sẽ cho thấy hoàn toàn không phải như vậy

► Do vây để phòng tránh nguy cơ rò điện ta cần sử dụng RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN để giám sát và điều khiển hệ thống máy bơm nước với điện áp tín hiệu nhỏ đưa qua dây dẫn từ nguồn điện gần máy bơm dẫn lên phao điện ở trên bể nước. Giải pháp này phòng tránh được nguy cơ rò điện hay chập cháy tiềm ẩn lâu dài một cách tuyệt đối.

Với các yêu cầu điều khiển máy bơm công suất lớn đảm bảo an toàn, tham khảo các sơ đồ đấu nối phao điện điều khiển máy bơm công suất lớn thông qua Rơ le an toàn và Khởi động từ (Contactor) như sau:

1.Sơ đồ đấu dây dùng 2 phao điện cho bể trên mái và bể ngầm:

Trường hơp máy bơm công suất nhỏ hơn 1200W, sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện SRF-111X

Trường hơp máy bơm công suất lớn hơn 1200W, sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện SRF-111M kết hợp với Contactor (khởi động từ)

Hoạt động:

Các dây dẫn (ký hiệu mầu xanh lá cây) có tín hiệu điện áp 12V được đưa đến các phao điện bể trên mái và bể ngầm để giám sát trạng thái các cặp tiếp điểm A1 A2 và B1 B2 của các phao điện.

Khi bể ngầm chưa cạn -> tiếp điểm B1 B2 của phao điện dẫn thông, nếu bể trên mái hết nước đến ngưỡng -> tiếp điểm A1 A2 của phao điện dẫn thông.

Hai điều kiện này làm cho RƠ LE AN TOÀN đóng mạch cấp điện 220V ra chân 9,10. Chận 9,10 của RƠ LE AN TOÀN đấu nối trực tiếp đến chân A1 A2 (A1 A2 của Contactor là chân cấp nguồn cho cuộn hút), do đó Contactor tác động làm thông mạch nguồn từ L1 L2 ra phụ tải tại chân T1 T2. 

Nếu bể ngầm cạn nước hoặc bể trên cao đầy nước. Một trong hai điều kiện này cho RƠ LE AN TOÀN ngắt điện đầu ra tại chân 9,10 và thông qua Contactor ngắt mạch từ nguồn L1 L2 đến T1 T2. 

2. Sơ đồ đấu dây trong trường hợp dùng 1 phao điện cho bể trên mái

Hoạt động:

Các dây dẫn tín hiệu có điện áp 12V được đưa đến phao điện bể trên mái để giám sát trạng thái đóng mở của tiếp điểm A1 A2 của phao điện, nối tắt chân 1,2 của RƠ LE AN TOÀN

Nếu bể trên cao hết nước đến ngưỡng -> tiếp điểm A1 A2 của phao điện dẫn thông -> RƠ LE AN TOÀN đóng mạch và cấp điện 220V ra chân 9,10 -> chân A1 A2 của Contactor được cấp điện nên Contactor sẽ đóng thông mạch nguồn từ L1 L2 đến phụ tải tại chân T1 T2. 

Nếu bể trên cao đầy nước đến ngưỡng -> RƠ LE AN TOÀN sẽ ngắt điện đầu ra tại chân 9,10 và thông qua Contactor ngắt mạch từ nguồn L1 L2 đến T1 T2. 

3. Sơ đồ đấu dây trong trường hợp dùng 1 phao điện cho bể ngầm

 

Hoạt động:

Các dây dẫn tín hiệu có điện áp 12V được đưa đến phao điện bể ngầm để giám sát trạng thái đóng mở của tiếp điểm B1 B2 của phao điện, nối tắt chân 5,6 của RƠ LE AN TOÀN. 

Nếu bể ngầm hết nước đến ngưỡng -> tiếp điểm B1 B2 của phao điện hở mạch -> bộ RƠ LE AN TOÀN không cấp điện 220V ra chân 9,10.-> chân A1 A2 của Contactor bị ngắt điện nên Contactor sẽ ngắt mạch nguồn từ L1 L2 đến phụ tải tại chân T1 T2. 

Nếu bể ngầm đầy nước đến ngưỡng -> RƠ LE AN TOÀN sẽ cấp điện đầu ra tại chân 9,10 và thông qua Contactor đóng mạch mạch nguồn từ L1 L2 đến T1 T2 cấp nguồn cho máy bơm. 

 

TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG MÁY BƠM CÔNG SUẤT LỚN 3 PHA:

 

Hoạt động:

Cách thức hoạt động và các trường hợp ứng dụng tương tự như đối với máy bơm 1 pha. 

Phần nguồn điện động lực cấp cho máy bơm đấu theo sơ đồ tam giác và kiểu khởi động trực tiếp (có thể đấu thêm Rơ le nhiệt để bảo vệ động cơ). Nguồn cấp cho Rơ le an toàn lấy từ 1 dây pha và 1 dây trung tính.

Lợi ích khi sử dụng RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN

-  Loại trừ nguy cơ rò điện, điện giật, chập điện gây cháy nổ do sử dụng dây dẫn trực tiếp nguồn 220V lên phao điện.

-  Tăng tuổi thọ phao điện do phao điện không phải trực tiếp chịu tải đóng cắt nguồn điện 220V đến máy bơm.

-  Chỉ cần sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ làm dây dẫn tín hiệu từ phao điện báo về Rơ le, do đó có thể cải tạo những trường hợp dây dẫn lên phao không đảm bảo chịu tải và tiết kiệm thời gian, chi phí thi công.

- Dễ dàng quan sát trạng thái các phao điện bằng đèn báo, qua đó có thể biết được mức nước trong bể chứa đầy hay hết, rất tiện lợi trong việc sử dụng hay sửa chữa hệ thống.

Chi tiết RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN

Loại công suất 700W: SRF-111M

Loại công suất 1200W: SRF-111X

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện sản phẩm nhái, sản phẩm gia công chất lượng thấp với nhiều tên gọi khác nhau.

Đây đều là các sản phẩm vi phạm sáng chế/ giải pháp hữu ích đã được đăng ký của bộ sản phẩm RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN do GLELECTRIC nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường từ năm 2018. Các sản phẩm này có đặc điểm chung là được gia công thủ công hoặc là sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được nghiên cứu tính toán các yêu cầu kỹ thuật và an toàn.

1. PHÂN BIỆT QUA HÌNH DÁNG BÊN NGOÀI

Một số loại của TQ sản xuất có hình dáng khá giống với hình dáng của sản phẩm GLELECTRIC tuy nhiên có những đặc điểm khác như sau

2. PHÂN BIỆT QUA TRỌNG LƯỢNG SẢN PHẨM

Vì giải pháp được sử dụng để thiết kế sản phẩm Rơ le an toàn cho phao điện là dùng nguồn biến áp cách ly hạ điện áp từ 220V-AC xuống 5V-DC  hoặc 12V-DC để làm tín hiệu điều khiển dẫn lên phao điện nên 2 bộ phận quan trọng của thiết bị là: Bộ nguồn biến áp cách ly 220VAC-12VAC và Rơ le trung gian để đóng ngắt cho phụ tải. Do sử dụng nguồn biến áp cách ly loại sắt từ và rơ le trung gian chất lượng cao nên trọng lượng của các sản phẩm GLELECTRIC khá nặng

BÊN TRONG SẢN PHẨM  CỦA GLELECTRIC

BÊN TRONG MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ TẠO THỦ CÔNG

Đặc điểm chung của các sản phẩm này là chât lượng kém do sản xuất thủ công, sử dụng linh kiện trôi nổi và đặc biệt là sử dụng mạch nguồn xung chất lượng thấp (còn gọi là nguồn không vỏ) nên trọng lượng của sản phẩm so với kích thước rất nhẹ. 

Chất lượng của bộ nguồn xung phụ thuộc rất nhiều vào độ phức tạp của thiết kế, chất lượng linh kiện cấu thành nên mạch điện, trong đó có biến áp xung và linh kiện công suất, các linh kiện bảo vệ...

Mạch nguồn xung có chất lượng cao và an toàn nếu đó là các bộ nguồn chuyên dụng sử dụng linh kiện đắt tiền và được thiết kế cẩn thận như trong mạch nguồn các thiết bị điện, điện tử cao cấp, trong mạch của các bộ sạc điện thoại chính hãng...). Nhưng loại nguồn xung này rất nguy hiểm nếu sử dụng linh kiện rẻ tiền và thiết kế cẩu thả (như các loại nguồn không vỏ, nguồn sạc điện thoại không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường). 

Loại nguồn này cũng là nguyên nhân gây ra các vụ điện giật do sạc điện thoại như thông tin của báo chí đã đưa:

https://www.sggp.org.vn/vi-sao-dung-dien-thoai-khi-dang-sac-pin-de-bi-dien-giat-537836.html

https://tuoitre.vn/thanh-nien-18-tuoi-chet-do-ro-ri-dien-tu-day-sac-dien-thoai-trung-quoc-2019102616141048.htm

 

SO SÁNH MẠCH ĐIỆN CỦA GLELECTRIC VỚI MACH ĐIỆN CHẾ TẠO THỦ CÔNG

SO SÁNH MẠCH ĐIỆN CỦA GLELECTRIC VỚ MACH ĐIỆN LOẠI TQ NHÁI

Một số loại do TQ sản xuất cũng sử dụng biến áp cách ly nhưng vì bắt chước theo nên không chú trọng yếu tố an toàn, đặc biệt là việc cách điện giữa 2 nguồn điện 220V-AC và 12V-DC

Ngoài ra các chân 3.4 của loại rơ le  này không sử dụng được để nối với công tắc bật chủ động bên ngoài.

Trên đây là một số đặc điểm để nhận biết các loại Rơ le an toàn cho phao điện chất lượng kém đang xuất hiện trên thị trường, GLELECTRIC hy vọng quý khách có thể nhận biết và đánh giá được chất lượng sản phẩm chính hãng cũng như các sản phẩm là hàng nhái, kém chất lượng này.

Bình luận

RƠ LE AN TOÀN PHAO ĐIỆN VÀ BẢO VỆ MẤT NƯỚC MÁY BƠM STR10

ĐIỂU KHIỂN MÁY BƠM 1200W BẰNG RƠ LE SRF-111X
RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN SRF-111M
PHAO ĐIỆN DÙNG NGUỒN 220V CÓ AN TOÀN KHÔNG?