Giải pháp chia nhiều màn hình cho hệ thống camera nhà

Giải pháp chia nhiều màn hình quan sát camera nhà rất tiện lợi đối với trường hợp muốn quan sát bên ngoài tại nhiều vị trí từ trong nhà

Trong thực tế sử dụng hệ thống camera nhà đôi khi cần đưa hình ảnh từ camera đến màn hình hiển thị lớn để quan sát và cảnh báo những đối tượng có ý đồ xấu (đặc biệt là đối với những điểm bán hàng như Shop quần áo, siêu thị,..... Tuy vậy với camera nhà riêng thì việc quan sát hình ảnh camera bên ngoài trực tiếp qua màn hình hiển thị đặt ở nhiều nơi trong nhà cũng rất thuận tiện và cần thiết.

Tưởng tượng ta có thể quan sát mọi hình ảnh từ camera nhà đưa về ở nhiều nơi như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ,...VD trước khi đi ngủ ta có thể kiểm tra được xung quanh nhà mà không cần phải đi ra ngoài từng vị trí. Hoặc khi có động tĩnh gì có thể từ phòng ngủ quan sát được ngay là ở đâu? việc gì xảy ra?  

Với nhiều trường hợp đặc thù cần an ninh cao của camera nhà thi giải pháp này là hữu hiệu và đáng để cân nhắc thực hiện.

Để đạt được yêu cầu đó, ta tham khảo giải pháp như sau:

Giả sử ta cần chia ra 4 màn hình để quan sát lắp đặt tại phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ 1, phòng ngủ 2. Thiết bị chính của hệ thống camera nhà cần dùng gồm:

- Bộ chia VGA 1 ra 4 (VGA Splitter) : 1 chiếc

- Màn hình hiển thị (có thể dùng màn hình Ti vi hay màn hình máy tính).

- Hệ thống dây dẫn từ bộ chia đến các màn hình tại các vị trí cần lắp đặt.

- Hệ thống camera nhà sẵn có.

 

Sơ đồ chia từ 1 ra 4 màn hình cho đầu ghi camera nhà

Vấn đề phức tạp nhất ở đây là hệ thống dây dẫn từ bộ chia đến các màn hình. Chi phí lắp đặt nếu dùng bằng dây VGA chuyên dụng là khá khó và có thể không khả thi.

Vậy ta cần giải quyết vấn đề bằng cách khác là sử dụng dây dẫn thông dụng như dây mạng CAT5,  CAT6 loại có vỏ bọc kim loại chống nhiễu để thay thế cáp dẫn VGA.

Ta có cấu tạo cáp dẫn tín hiệu VGA như sau:

Kết quả hình ảnh cho cấu tạo cáp vga

Ở đây tín hiệu VGA chỉ dùng 6 chân là:

Red: Tín hiệu thành phần mầu đỏ

Green: Tín hiệu thành phần mầu lục

Blue: Tín hiệu thành phần mầu lam

H-sync: Tín hiệu đồng bộ ngang

V- Sync: Tín hiệu đồng bộ dọc

GND: Dây đất chung.

Đối với cáp mạng có 8 sợi và 1 vỏ bọc kim chống nhiễu bên ngoài, do đó có thể sử dụng làm cáp VGA . Hàn cáp theo đúng các chân tín hiệu như trên hình và lưu ý chân GND sẽ được hàn với vỏ bọc chống nhiều của cáp mạng.

Kết nối:

VGA OUT từ đầu ghi đi vào chân VGA IN của bộ chia.

VGA OUT từ bộ chia đi đến các màn hình cần hiển thị.

Khoảng cách kết nối được 50m đảm bảo tín hiệu ít nhiễu, nếu muốn dài hơn phải dùng dây mạng có chất lượng cao, lớp vỏ bọc chống nhiễu tốt và phải dùng mỗi cặp dây xoắn để dẫn riêng 1 tín hiệu thành phần mầu R, G, B. Trong trường hợp đó, dùng 1 dây trong cặp dây xoắn làm dây tín hiệu mầu, dây còn lại sẽ nối chung với vỏ bọc (mass) để triệt nhiễu.

Để hoàn thành hệ thống camera nhà có thể quan sát được từ nhiêu vị trí trong nhà, xin vui lòng tham khảo thêm các chủng loại camera giá rẻ ở đây

 

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận