Cách đấu 2 phao điện máy bơm

Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ được sơ đồ đấu phao điện máy bơm chính xác nhất khi dùng 2 phao điện cho 2 bể nước.

Để chứa nước và tạo áp lực cho các thiêt bị dùng nước trong gia đình, chúng ta thường sử dụng bồn chứa nước và máy bơm để bơm nước lên. Tuy nhiên quá trình đấu nối và sử dụng có thể nhiều ý kiến khác nhau. Do vậy chúng ta cùng phân tích để hiểu vấn đề chính xác của cách đấu 2 phao điện máy bơm .

Mục tiêu đấu dây máy bơm nước:

-Tự động điều khiểm bơm khi bể trên cạn và tắt khi bể trên đầy

-Trong quá trình bơm nếu máy bơm không có nước vào thì tắt máy bơm để bảo vệ.

Cách đấu 2 phao điện máy bơm theo sơ đồ đấu nối như sau:

 

Các thành phần:

            1: Phao bể trên là công tắc có tiếp điểm thường hở  (A1,A2)        

            2: Phao bể ngầm là công tắc có tiếp điểm thường đóng (B1,B2)       

            3: Bể chứa nước ngầm

            4: Bể chứa nước trên cao

            5: Máy bơm nước.

Hoạt động:

- Phao bể trên có tiếp điểm thường hở lắp ở bể trên cao: Khi nước cạn phao kéo xuống, tiếp điểm sẽ đóng, khi nước đầy, tiếp điểm sẽ hở. Nếu không, tiếp điểm giữ nguyên trạng thái trước đó.

- Phao bể dưới có tiếp điểm thường đóng lắp ở bể ngầm: Khi nước cạn phao kéo xuống, tiếp điểm sẽ hở, khi nước đầy, tiếp điểm sẽ đóng. Nếu không, tiếp điểm giữ nguyên trạng thái trước đó.

- Bơm chỉ hoạt động khi tiếp điểm của phao bể trên và tiếp điểm của phao bể ngầm cùng đóng tương ứng với trường hợp bể trên cao  cạn và bể chứa ngầm chưa cạn. Khi cả 2 tiếp điểm của 2 công tắc cùng đóng -> mạch điện kín -> Nguồn điện 220V cấp cho máy bơm -> Máy bơm sẽ hoạt động.

- Bơm sẽ dừng khi 1 trong 2 tiếp điểm của phao bể trên hoặc phao bể ngầm hở; tương ứng với trường hợp bể trên cao  đầy nước hoặc bể chứa ngầm cạn nước. Khi 1 trong 2 tiếp điểm của công tắc phao (1) hoặc phao (2) hở -> mạch điện hở -> không có dòng điện chạy qua máy bơm  -> Máy bơm ngừng hoạt động.

Cách đấu này là phổ biến tuy nhiên để an toàn ta không nên đưa trực tiếp nguồn điện 220V vào phao, dễ gây rò điện và nguy hiểm, kể cả khi dùng một công tắc điện phao nước loại tốt. Vì điện có thể rò ra bồn chứa qua dây dẫn (bất kể đấu pha nóng hay pha nguội lên phao) khi dây dẫn phơi ngoài trời mưa nắng, hoặc có thể bị chuột bọ cắn phá.

Thí nghiệm đấu dây pha nguội lên phao điện: https://www.youtube.com/watch?v=49iLGSYehro

Giải pháp triệt để là cần cách ly nguồn điện 220V lên bể chứa rồi đến máy bơm qua một Rơ le trung gian | Rơ le an toàn cho phao điện để điều khiển máy bơm nước gia đình.

Sơ đồ đấu 2 phao điện dùng Rơ le an toàn điều khiển máy bơm nước.

Tín hiệu đưa lên phao điện là điện áp thấp 12V không gây nguy hiểm, Rơ le có tích hợp đèn báo trạng thái phao điện đang đóng hay ngắt qua đó biết được mức nước trong bể chứa.

Lợi ích khi sử dụng RƠ LE AN TOÀN:

-  Loại trừ nguy cơ rò điện, điện giật, chập điện gây cháy nổ do sử dụng dây dẫn trực tiếp nguồn 220V lên phao điện.

-  Tăng tuổi thọ phao điện do phao điện không phải trực tiếp chịu tải đóng cắt nguồn điện 220V đến máy bơm.

-  Chỉ cần sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ làm dây dẫn tín hiệu từ phao điện báo về Rơ le, do đó có thể cải tạo những trường hợp dây dẫn lên phao không đảm bảo chịu tải và tiết kiệm thời gian, chi phí thi công.

- Dễ dàng quan sát trạng thái các phao điện bằng đèn báo, qua đó có thể biết được mức nước trong bể chứa đầy hay hết, rất tiện lợi trong việc sử dụng hay sửa chữa hệ thống.

Xem chi tiết RƠ LE AN TOÀN

SRF-111M: Công suất 700W

SRF-111X: Công suất 1200W

Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ được nguyên lý và cách đấu 2 phao điện máy bơm một cách chính xác và an toàn.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện sản phẩm nhái, sản phẩm gia công chất lượng thấp với nhiều tên gọi khác nhau.

Đây đều là các sản phẩm vi phạm sáng chế/ giải pháp hữu ích đã được đăng ký của bộ sản phẩm RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN do GLELECTRIC nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường từ năm 2018. Các sản phẩm này có đặc điểm chung là được gia công thủ công hoặc là sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được nghiên cứu tính toán các yêu cầu kỹ thuật và an toàn.

1. PHÂN BIỆT QUA HÌNH DÁNG BÊN NGOÀI

Một số loại của TQ sản xuất có hình dáng khá giống với hình dáng của sản phẩm GLELECTRIC tuy nhiên có những đặc điểm khác như sau

2. PHÂN BIỆT QUA TRỌNG LƯỢNG SẢN PHẨM

Vì giải pháp được sử dụng để thiết kế sản phẩm Rơ le an toàn cho phao điện là dùng nguồn biến áp cách ly hạ điện áp từ 220V-AC xuống 5V-DC  hoặc 12V-DC để làm tín hiệu điều khiển dẫn lên phao điện nên 2 bộ phận quan trọng của thiết bị là: Bộ nguồn biến áp cách ly 220VAC-12VAC và Rơ le trung gian để đóng ngắt cho phụ tải. Do sử dụng nguồn biến áp cách ly loại sắt từ và rơ le trung gian chất lượng cao nên trọng lượng của các sản phẩm GLELECTRIC khá nặng

BÊN TRONG SẢN PHẨM  CỦA GLELECTRIC

BÊN TRONG MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ TẠO THỦ CÔNG

Đặc điểm chung của các sản phẩm này là chât lượng kém do sản xuất thủ công, sử dụng linh kiện trôi nổi và đặc biệt là sử dụng mạch nguồn xung chất lượng thấp (còn gọi là nguồn không vỏ) nên trọng lượng của sản phẩm so với kích thước rất nhẹ. 

Chất lượng của bộ nguồn xung phụ thuộc rất nhiều vào độ phức tạp của thiết kế, chất lượng linh kiện cấu thành nên mạch điện, trong đó có biến áp xung và linh kiện công suất, các linh kiện bảo vệ...

Mạch nguồn xung có chất lượng cao và an toàn nếu đó là các bộ nguồn chuyên dụng sử dụng linh kiện đắt tiền và được thiết kế cẩn thận như trong mạch nguồn các thiết bị điện, điện tử cao cấp, trong mạch của các bộ sạc điện thoại chính hãng...). Nhưng loại nguồn xung này rất nguy hiểm nếu sử dụng linh kiện rẻ tiền và thiết kế cẩu thả (như các loại nguồn không vỏ, nguồn sạc điện thoại không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường). 

Loại nguồn này cũng là nguyên nhân gây ra các vụ điện giật do sạc điện thoại như thông tin của báo chí đã đưa:

https://www.sggp.org.vn/vi-sao-dung-dien-thoai-khi-dang-sac-pin-de-bi-dien-giat-537836.html

https://tuoitre.vn/thanh-nien-18-tuoi-chet-do-ro-ri-dien-tu-day-sac-dien-thoai-trung-quoc-2019102616141048.htm

 

SO SÁNH MẠCH ĐIỆN CỦA GLELECTRIC VỚI MACH ĐIỆN CHẾ TẠO THỦ CÔNG

SO SÁNH MẠCH ĐIỆN CỦA GLELECTRIC VỚ MACH ĐIỆN LOẠI TQ NHÁI

Một số loại do TQ sản xuất cũng sử dụng biến áp cách ly nhưng vì bắt chước theo nên không chú trọng yếu tố an toàn, đặc biệt là việc cách điện giữa 2 nguồn điện 220V-AC và 12V-DC

Ngoài ra các chân 3.4 của loại rơ le  này không sử dụng được để nối với công tắc bật chủ động bên ngoài.

Trên đây là một số đặc điểm để nhận biết các loại Rơ le an toàn cho phao điện chất lượng kém đang xuất hiện trên thị trường, GLELECTRIC hy vọng quý khách có thể nhận biết và đánh giá được chất lượng sản phẩm chính hãng cũng như các sản phẩm là hàng nhái, kém chất lượng này.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận