RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN SRF-111M
VIDEO
ĐIỂU KHIỂN MÁY BƠM 1200W BẰNG RƠ LE SRF-111X

Lượt xem: 74688

RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN

Mã sản phẩm : srf-111m

Rơ le phao điện là Thiết bị điều khiển bơm nước qua rơ le trung gian đấu nối đến công tắc phao bằng tín hiệu 12V. Đảm bảo an toàn tuyệt đối, ưu việt so với phương pháp đấu nối điện 220V trực tiếp vào phao điện ở bể nước.

Liên hệ
Số lượng:

  Sản phầm đã được thay thế bởi model SRF-111M PLUS  (xem chi tiết tại đây)  Giới thiệu chung:

  Rơ le phao điện an toàn GLELECTRIC là thiết bị điều khiển bơm nước qua rơ le trung gian đấu nối đến công tắc phao bằng điện áp tín hiệu 9V-12V, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 
  Với các ưu việt so với phương pháp đấu nối điện 220V trực tiếp vào phao điện ở bể nước, Rơ le an toàn còn có thể báo mức nước trong bể chứa thông qua đèn chỉ thị trạng thái các phao điện.

  Sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền Giài pháp hữu ích số 2815   Như chúng ta đã biết việc đấu điện phao bể nước dùng trực tiếp nguồn 220V qua công tắc phao là rất nguy hiểm và đã có những tai nạn chết người do phao điện bể nước gây ra  trong quá trình sử dụng hoặc khi sửa chữa phao bồn nước:
  https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-doi-vo-chong-bi-dien-giat-tu-vong-khi-sua-tec-nuoc-20180816093021092.htm
  https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/sua-tec-nuoc-hai-bo-con-o-ha-noi-bi-dien-giat-chet-3802843.html

  Trong nhiều trường hợp kể cả sử dụng công tắc điện phao nước loại tốt và đấu dây mát lên phao thì thực tế dây điện đi từ máy bơm lên bể nước vẫn phải chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây lão hóa, bị chuột cắn phá ...hoặc các nguyên nhân khác gây nguy cơ gây rò điện ra bể nước hay chân bồn nước.
  Một số ý kiến cho rằng đấu dây trung tính (dây mát) lên phao điện sẽ an toàn, nhưng thực nghiệm sau đây cho thấy hoàn toàn không phải như vậy 

  Để khắc phuc vấn đề này thì sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện là giải pháp triệt để và mang lại những lợi ích như:

  1 -  Loại trừ nguy cơ rò điện, điện giật, chập điện gây cháy nổ do sử dụng dây dẫn trực tiếp nguồn 220V lên phao điện.
  2 -  Tăng tuổi thọ cho phao điện do phao điện không phải trực tiếp chịu tải đóng cắt nguồn điện 220V đến máy bơm.
  3 -  Giảm tải cho hệ thống dây dẫn đến phao điện. Chỉ cần sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ làm dây dẫn tín hiệu từ phao điện báo về Rơ le an toàn, do đó có thể cải tạo những trường hợp dây dẫn lên phao không đảm bảo chịu tải để tiết kiệm thời gian, chi phí thi công.
  4 - Dễ dàng quan sát trạng thái các phao điện bằng đèn báo, qua đó có thể biết được mức nước trong bể chứa đầy hay hết, rất tiện lợi trong việc sử dụng hay sửa chữa hệ thống.

   RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN  đã được sử dụng để thi công lắp đặt đường điện điều khiển máy bơm nước một cách an toàn và tiện lợi và là một giải pháp mới phổ biến hiện nay.
  hiết bị không chỉ sử dụng cho công trình xây dựng mới mà còn có thể dùng để cải tạo những trường hợp đã có sẵn nhưng lắp đặt điện 220V trực tiếp và không an toàn. Thiết bị dùng cho các loại phao điện sẵn có trên thị trường lắp đặt ở bể chứa nước ngầm và bể trên mái đều phù hợp. 


  Thông số thiết bị:
  - Điện áp: 220V-AC
  - Công suất tải: 700W
  - Model: SRF -111M
  - Xuất xứ: GLElectric Việt Nam.
  - Bảo hành: 24 tháng


  Đối với máy bơm công suất trên 700W và nhỏ hơn 1200W có thể sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện công suất cao SRF-111X

  Tính năng: Thiết bị biến phao thường thành phao điện tử cho máy bơm nước bơm nước gia đình, nhằm khắc phục các vấn đề về an toàn điện đối với việc chỉ sử dụng công tắc phao điện thông thường.
  Thiết bị bao gồm bộ đổi điện an toàn từ 220VAC sang 12VDC thông qua rơ le để điều khiển máy bơm, đảm bảo tuyệt đối an toàn, tránh được những sự cố tai nạn điện nguy hiểm chết người do đấu điện 220V trực tiếp vào công tắc phao. Ngoài ra thiết bị còn có đèn chỉ thị trạng thái của các tiếp điểm phao điện được kết nối vào giúp người sử dụng dễ dàng quan sát mức trong bể nước và xử lý hỏng hóc của phao điện máy bơm.
  Thiết bị nhỏ gọn, lắp đặt và sử dụng thiết bị cực kỳ đơn giản, chỉ cần đấu nối theo sơ đồ in trên thân thiết bị và có thể lắp đặt vừa trong tủ điện gia đình.

  Thiết bị đã được kiểm tra các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn bởi Tổng cục Đo lường chất lượng Việt Nam.

  Kết quả kiểm định của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đối với Thiết bị Rơ le an toàn - Model: SRF111M.

  Hoạt động:
  Khi đấu nguồn -> Đèn NGUỒN CẤP sáng đỏ, nếu bể nước ngầm có nước thì tiếp điểm B1 B2 đóng -> đèn PHAO DƯỚI (PHAO 2) sáng. Lúc này nếu bể trên mái hết nước -> tiếp điểm A1 A2 đóng -> Đèn PHAO TRÊN (PHAO 1) sáng -> Rơ le đóng và máy bơm hoạt động đến khi đầy sẽ dừng và đèn PHAO TRÊN (PHAO 1) tắt. Hoặc trường hợp khác khi  máy bơm đang chạy mà bể ngầm hết nước thì đèn PHAO DƯỚI (PHAO 2) tắt và bơm sẽ dừng.

  Đấu nối:
  - Điện nguồn 220V vào chân 7,8 của Rơ le (Chú ý đấu đúng dây L vào chân 7 và dây N vào chân 8 để đảm bảo ngắt điện an toàn.)

  - LOAD (BƠM): Chân 9, 10 nối vào máy bơm.
  - PHAO TRÊN (PHAO 1): Chân 5, 6 đấu vào tiếp điểm A1 A2 của phao bể nước trên mái
  - PHAO DƯỚI (PHAO 2): Chân 1, 2 đấu vào tiếp điểm B1 B2 của phao bể nước ngầm, tham khảo thêm cách đấu phao chống cạn và
  cách đấu 2 phao điện máy bơm.
  - CÔNG TẮC BẬT CHỦ ĐỘNG: Chân 3,4 đấu vào 2 chân của công tắc bật  bằng tay (có thể sử dụng công tắc này hoặc không sử dụng, không ảnh hưởng đến chức năng của Rơ le) dùng trong trường hợp khi phao điện bị lỗi hoặc sử dụng cho các mục đích khác như: Tưới sân vườn. rửa xe.... 


  Các sơ đồ ứng dụng Rơ le an toàn cho phao điện:


  Lưu ý:
  - Nếu chỉ sử dụng 1 phao điện bể trên mái thì đấu tắt chân 1 và chân 2 của thiết bị (bỏ qua Phao dưới).

  - Nếu chỉ sử dụng 1 phao điện ở bể ngầm thì đấu tắt chân 5 và chân 6 của thiết bị (bỏ qua Phao 1).


  - Nếu nhu cầu sử dụng là máy bơm công suất lớn hơn định mức của Rơ le hoặc máy bơm 3 pha thì cần đấu thêm contactor để điều khiển. Khi đó đầu ra của Rơ le an toàn sẽ điều khiển cuộn hút của contactor thay vì điều khiển trực tiếp máy bơm.

  Sơ đồ đấu dây cho bơm công suất lớn 1 pha:


  Sơ đồ đấu dây cho bơm công suất lớn 3 pha:

  Xem chi tiết cách đấu phao điện cho máy bơm công suất lớn ở đây

  Một số phiên bản sản xuất năm 2018-20019 có thể được đấu công tắc bật chủ động ở chân 1 và 6 

  Lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện sản phẩm nhái, sản phẩm gia công chất lượng thấp với nhiều tên gọi khác nhau.

  Đây đều là các sản phẩm vi phạm sáng chế/ giải pháp hữu ích đã được đăng ký của bộ sản phẩm RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN do GLELECTRIC nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường từ năm 2018. Các sản phẩm này có đặc điểm chung là được gia công thủ công hoặc là sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được nghiên cứu tính toán các yêu cầu kỹ thuật và an toàn.

  1. PHÂN BIỆT QUA HÌNH DÁNG BÊN NGOÀI

  Một số loại của TQ sản xuất có hình dáng khá giống với hình dáng của sản phẩm GLELECTRIC tuy nhiên có những đặc điểm khác như sau

  2. PHÂN BIỆT QUA TRỌNG LƯỢNG SẢN PHẨM

  Vì giải pháp được sử dụng để thiết kế sản phẩm Rơ le an toàn cho phao điện là dùng nguồn biến áp cách ly hạ điện áp từ 220V-AC xuống 5V-DC  hoặc 12V-DC để làm tín hiệu điều khiển dẫn lên phao điện nên 2 bộ phận quan trọng của thiết bị là: Bộ nguồn biến áp cách ly 220VAC-12VAC và Rơ le trung gian để đóng ngắt cho phụ tải. Do sử dụng nguồn biến áp cách ly loại sắt từ và rơ le trung gian chất lượng cao nên trọng lượng của các sản phẩm GLELECTRIC khá nặng

  BÊN TRONG SẢN PHẨM  CỦA GLELECTRIC

  BÊN TRONG MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ TẠO THỦ CÔNG

  Đặc điểm chung của các sản phẩm này là chât lượng kém do sản xuất thủ công, sử dụng linh kiện trôi nổi và đặc biệt là sử dụng mạch nguồn xung chất lượng thấp (còn gọi là nguồn không vỏ) nên trọng lượng của sản phẩm so với kích thước rất nhẹ. 

  Chất lượng của bộ nguồn xung phụ thuộc rất nhiều vào độ phức tạp của thiết kế, chất lượng linh kiện cấu thành nên mạch điện, trong đó có biến áp xung và linh kiện công suất, các linh kiện bảo vệ...

  Mạch nguồn xung có chất lượng cao và an toàn nếu đó là các bộ nguồn chuyên dụng sử dụng linh kiện đắt tiền và được thiết kế cẩn thận như trong mạch nguồn các thiết bị điện, điện tử cao cấp, trong mạch của các bộ sạc điện thoại chính hãng...). Nhưng loại nguồn xung này rất nguy hiểm nếu sử dụng linh kiện rẻ tiền và thiết kế cẩu thả (như các loại nguồn không vỏ, nguồn sạc điện thoại không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường). 

  Loại nguồn này cũng là nguyên nhân gây ra các vụ điện giật do sạc điện thoại như thông tin của báo chí đã đưa:

  https://www.sggp.org.vn/vi-sao-dung-dien-thoai-khi-dang-sac-pin-de-bi-dien-giat-537836.html

  https://tuoitre.vn/thanh-nien-18-tuoi-chet-do-ro-ri-dien-tu-day-sac-dien-thoai-trung-quoc-2019102616141048.htm

   

  SO SÁNH MẠCH ĐIỆN CỦA GLELECTRIC VỚI MACH ĐIỆN CHẾ TẠO THỦ CÔNG

  SO SÁNH MẠCH ĐIỆN CỦA GLELECTRIC VỚ MACH ĐIỆN LOẠI TQ NHÁI

  Một số loại do TQ sản xuất cũng sử dụng biến áp cách ly nhưng vì bắt chước theo nên không chú trọng yếu tố an toàn, đặc biệt là việc cách điện giữa 2 nguồn điện 220V-AC và 12V-DC

  Ngoài ra các chân 3.4 của loại rơ le  này không sử dụng được để nối với công tắc bật chủ động bên ngoài.

  Trên đây là một số đặc điểm để nhận biết các loại Rơ le an toàn cho phao điện chất lượng kém đang xuất hiện trên thị trường, GLELECTRIC hy vọng quý khách có thể nhận biết và đánh giá được chất lượng sản phẩm chính hãng cũng như các sản phẩm là hàng nhái, kém chất lượng này.

RƠ LE AN TOÀN PHAO ĐIỆN VÀ BẢO VỆ MẤT NƯỚC MÁY BƠM STR10

ĐIỂU KHIỂN MÁY BƠM 1200W BẰNG RƠ LE SRF-111X
RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN SRF-111M
PHAO ĐIỆN DÙNG NGUỒN 220V CÓ AN TOÀN KHÔNG?