Cách đấu phao điện an toàn nhất, chống rò điện

Phao điện máy bơm hiện nay được sử dụng rất phổ biến nhưng vấn để về an toàn khi đấu nối lại chưa thật sự quan tâm. Vì vậy có những tai nạn chết người do các sự cố liên quan đến công tắc phao điện và bồn nước gây ra.

Cách đấu nối công tắc phao điện máy bơm nước đảm bảo an toàn, chống điện giật.

Phao điện tử an toàn GL2A

CÁCH LẮP ĐẶT PHAO ĐIỆN AN TOÀN VÀ SỬ DỤNG ĐƯỢC LÂU BỀN

Ngày nay việc dùng bể nước trên cao để tận dụng gia tăng áp lực nước đối với hệ thống nước sinh hoạt gia đình đã trở nên phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên vấn để về an toàn điện thì hầu hết mọi người từ thợ thi công điện nước đến chủ nhà chưa thật sự có sự quan tâm đúng mức. Chính vì vậy vẫn có những tai nạn chết người do các sự cố liên quan đến công tắc phao điện máy bơm nước gia đình gây ra. 

Sẽ nguy hiểm thế nào nếu một ngày cái phao bơm nước mà chúng ta vẫn dùng bị hở và rò điện thế này?

Đây là kết quả của việc đưa trực tiếp nguồn điện 220V vào tiếp điểm của công tắc phao. Dường như cái bẫy chết người vẫn hoạt động mà không mấy ai quan tâm để ý đến nó. Một số ý kiến cho rằng chỉ cần đưa dây “Mát” vào phao là sẽ an toàn. Điều này không đúng vì khi máy bơm không chạy thì một trong hai cực của tiếp điểm phao vẫn có điện do được đấu nối tiếp qua cuộn dây trong máy bơm. Nếu có an toàn là chỉ khi phao đóng điện và máy bơm chạy, nhưng thời gian máy bơm chạy so với thời gian máy bơm dừng là rất ít do vậy vẫn rất nguy hiểm.

Thử nghiệm đấu phao điện dùng nguồn 220V

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc về điện do việc lắp đặt, sử dụng và sửa chữa phao điện máy bơm nước gia đình dùng cho bể nước sinh hoạt trên mái cũng như bể nước ngầm, giải pháp đấu nối an toàn cho công tắc phao điện máy bơm nước như sau:

Sử dụng Rơ le an toàn SRF-111M kết hợp với công tắc phao thông thường

Sơ đồ đấu nối phao điện máy bơm nước an toàn, mạch điện điều khiển máy bơm nước sử dụng RƠ LE AN TOÀN, điện áp điều khiển chỉ 12V

Ở sơ đồ này, nguồn điện 220V không đưa trực tiếp lên phao trên bể nước trên mái hoặc phao bể nước ngầm mà chia thành 2 đường:

  1. Nguồn điện xoay chiều 220V đưa vào biến áp cách ly và đổi điện từ 220V-AC sang 12V đảm bảo độ an toàn cần thiết để có thể qua dây dẫn  đi lên công tắc phao bể trên hoặc bể dưới điều khiển máy bơm.
  2. Nguồn điện xoay chiều 220V đưa đến Rơ le để sẵn sàng cấp điện cho máy bơm khi cuộn hút được tác động để đóng mạch cấp điện cho máy bơm. Khi Rơ le không đóng, nguồn điện được ngắt khỏi máy bơm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nguyên lý hoạt động của mạch điện điều khiển máy bơm an toàn:

Nguồn điện 220V qua Rơ le an toàn sẽ được chỉnh lưu thành nguồn điện một chiều 12V-DC. Nguồn điện 12V này sẽ cấp cho các mạch điện trong thiết bị rồi tới dây dẫn đi lên công tắc phao SW1 ở bể trên hoặc SW2 ở bể ngầm.

Khi các công tắc SW1 và SW2 đóng mở, tín hiệu điều khiển sẽ điều khiển cuộn hút của Rơ le trong thiết bị để đóng hoặc ngắt nguồn điện cho máy bơm. Do vậy máy bơm đã được điều khiển gián tiếp thông qua rơ le trong thiết bị và đảm bảo được độ an toàn tại các vị trí lắp công tắc phao và hệ thống dây dẫn.

Ta sẽ đấu vào các tiếp điểm A1 A2 của SW1 cho công tắc phao bể nước trên và tiếp điểm B1-B2 của SW2 cho công tắc phao bể nước ngầm dưới đất.

Bình thường khi SW1 hở mạch (nước trên bể chưa cạn) và SW2 hở mạch (nước trong bể chứa ngầm đã cạn) thì mạch điện hở -> cuộn hút của rơ le không có dòng điện cung cấp nên không hút đóng tiếp điểm của Rơ le -> Máy bơm không chạy.

Khi mực nước bể trên cao hết đến ngưỡng cài đặt, tiếp điểm SW1 đóng, lúc này trạng thái Rơ le sẽ phụ thuộc trạng thái tiếp điểm SW2:

- Nếu SW2 hở mạch (tức mức nước bể chứa ngầm là cạn) thì Mạch điện vẫn hở -> không có dòng điện qua cuộn hút Rơ le -> Rơ le không đóng -> Máy bơm không chạy.

- Nếu SW2 đóng mạch (mức nước bể chứa ngầm trên mức cạn) thì mạch điện kín -> có dòng điện chạy qua cuộn hút của Rơ le ->Rơ le hút đóng tiếp điểm -> nguồn điện 220V được cấp cho máy bơm và máy bơm chạy.

Máy bơm chỉ chạy khi cả hai tiếp điểm SW1 và SW2 cùng đóng và sẽ dừng khi 1 trong 2 tiếp điểm SW1 hoặc SW2 hở mạch.

1. Giải pháp sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện SRF-111M PLUS cho máy bơm công suất tối đa 1500W

Cách đấu này an toàn hơn nhiều so với việc đưa trực tiếp nguồn điện 220V vào phao nước bất kể bạn đưa dây “Lửa” hoặc dây “Mát” vào phao, mặt khác còn tăng độ bền của phao do tiếp điểm phao không phải trực tiếp đóng cắt mạch điện động lực. 

Sơ đồ nối dây :

MUA HÀNG TRÊN GIAN HÀNG SHOPEE TẠI ĐÂY

 

 

2. Nếu nguồn cấp nước vào máy bơm không ổn định, sử dụng giải pháp chống máy bơm chạy khô, không tải có thể dẫn đến cháy máy bơm. 

 

Cần sử dụng Rơ le phao điện an toàn báo mức nước và bảo vệ mất nước máy bơm model SRF-111X PLUS

MUA HÀNG TRÊN GIAN HÀNG SHOPEE TẠI ĐÂY

 

 

 

 

 

Khi sử dụng máy bơm công suất lớn hơn định mức của Rơ le cần phải đấu qua khởi động từ để không bị cháy tiếp điểm Rơ le.

 Xem thêm cách đấu phao điện cho máy bơm công suất lớn:http://dientienich.com/cach-dau-phao-dien-cho-may-bom-cong-suat-lon

Giải pháp sử dụng Rơ le an toàn chuyên dụng kết hợp với công tắc phao điện thông thường là giải pháp tối ưu để thực hiện việc bơm nước sinh hoạt hàng ngày. Giải pháp này không chỉ sử dụng với các công trình mới xây dựng mà còn thích hợp với những gia đình đã và đang sử dụng nguồn điện 220V đưa trực tiếp lên bể nước.

 

Lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện sản phẩm nhái, sản phẩm gia công chất lượng thấp với nhiều tên gọi khác nhau.

Đây đều là các sản phẩm vi phạm sáng chế/ giải pháp hữu ích đã được đăng ký của bộ sản phẩm RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN do GLELECTRIC nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường từ năm 2018. Các sản phẩm này có đặc điểm chung là được gia công thủ công hoặc là sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được nghiên cứu tính toán các yêu cầu kỹ thuật và an toàn.

1. PHÂN BIỆT QUA HÌNH DÁNG BÊN NGOÀI

Một số loại của TQ sản xuất có hình dáng khá giống với hình dáng của sản phẩm GLELECTRIC tuy nhiên có những đặc điểm khác như sau

2. PHÂN BIỆT QUA TRỌNG LƯỢNG SẢN PHẨM

Vì giải pháp được sử dụng để thiết kế sản phẩm Rơ le an toàn cho phao điện là dùng nguồn biến áp cách ly hạ điện áp từ 220V-AC xuống 5V-DC  hoặc 12V-DC để làm tín hiệu điều khiển dẫn lên phao điện nên 2 bộ phận quan trọng của thiết bị là: Bộ nguồn biến áp cách ly 220VAC-12VAC và Rơ le trung gian để đóng ngắt cho phụ tải. Do sử dụng nguồn biến áp cách ly loại sắt từ và rơ le trung gian chất lượng cao nên trọng lượng của các sản phẩm GLELECTRIC khá nặng

BÊN TRONG SẢN PHẨM  CỦA GLELECTRIC

BÊN TRONG MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ TẠO THỦ CÔNG

Đặc điểm chung của các sản phẩm này là chât lượng kém do sản xuất thủ công, sử dụng linh kiện trôi nổi và đặc biệt là sử dụng mạch nguồn xung chất lượng thấp (còn gọi là nguồn không vỏ) nên trọng lượng của sản phẩm so với kích thước rất nhẹ. 

Chất lượng của bộ nguồn xung phụ thuộc rất nhiều vào độ phức tạp của thiết kế, chất lượng linh kiện cấu thành nên mạch điện, trong đó có biến áp xung và linh kiện công suất, các linh kiện bảo vệ...

Mạch nguồn xung có chất lượng cao và an toàn nếu đó là các bộ nguồn chuyên dụng sử dụng linh kiện đắt tiền và được thiết kế cẩn thận như trong mạch nguồn các thiết bị điện, điện tử cao cấp, trong mạch của các bộ sạc điện thoại chính hãng...). Nhưng loại nguồn xung này rất nguy hiểm nếu sử dụng linh kiện rẻ tiền và thiết kế cẩu thả (như các loại nguồn không vỏ, nguồn sạc điện thoại không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường). 

Loại nguồn này cũng là nguyên nhân gây ra các vụ điện giật do sạc điện thoại như thông tin của báo chí đã đưa:

https://www.sggp.org.vn/vi-sao-dung-dien-thoai-khi-dang-sac-pin-de-bi-dien-giat-537836.html

https://tuoitre.vn/thanh-nien-18-tuoi-chet-do-ro-ri-dien-tu-day-sac-dien-thoai-trung-quoc-2019102616141048.htm

 

SO SÁNH MẠCH ĐIỆN CỦA GLELECTRIC VỚI MACH ĐIỆN CHẾ TẠO THỦ CÔNG

SO SÁNH MẠCH ĐIỆN CỦA GLELECTRIC VỚ MACH ĐIỆN LOẠI TQ NHÁI

Một số loại do TQ sản xuất cũng sử dụng biến áp cách ly nhưng vì bắt chước theo nên không chú trọng yếu tố an toàn, đặc biệt là việc cách điện giữa 2 nguồn điện 220V-AC và 12V-DC

Ngoài ra các chân 3.4 của loại rơ le  này không sử dụng được để nối với công tắc bật chủ động bên ngoài.

Trên đây là một số đặc điểm để nhận biết các loại Rơ le an toàn cho phao điện chất lượng kém đang xuất hiện trên thị trường, GLELECTRIC hy vọng quý khách có thể nhận biết và đánh giá được chất lượng sản phẩm chính hãng cũng như các sản phẩm là hàng nhái, kém chất lượng này.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận